Xe buýt không người lái - phương tiện lạ trên thế giới

Thành phố Trịnh Châu (Trung Quốc) hay Trikala (Hy Lạp) là những nơi đầu tiên trên thế giới xuất hiện xe buýt không cần tài xế.

Những dự án đầu tiên với loại xe buýt tự lái đã đi vào thử nghiệm tại ít nhất 5 thành phố trên thế giới. Xe chạy không quá nhanh, không hoạt động trên hành trình dài, và thường có mục đích chở những người đi lại hàng ngày trong nội đô hoặc tại một số khu vực có không gian rộng lớn.

Lausanne, Thụy Sĩ

xe-buyt-khong-nguoi-lai-phuong-tien-la-tren-the-gioi

Trong 6 tháng đầu năm, đã có 6 chiếc minibus EasyMile's EZ10 thực hiện nhiệm vụ đưa đón sinh viên và giáo viên tại các bến tàu điện tới các ký túc xá khác nhau. Chưa có báo cáo nào về tai nạn xảy ra trong quá trình thử nghiệm này.

EZ10 chở được tới 12 người, có dốc lên xuống cho người đi xe lăn hoặc xe nôi trẻ em. Xe chạy hoàn toàn bằng điện và khi sạc đầy, có thể hoạt động suốt 14 giờ. Xe cũng có thể hoạt động như xe buýt công cộng, tức đón khách theo lịch trình, hoặc theo yêu cầu riêng, tương tự taxi.

EZ10 sử dụng những công nghệ mới phổ biến hiện nay giúp xe tự điều khiển như định vị đa cảm biến, phát hiện chướng ngại vật và tránh va chạm cùng nhiều tính năng an toàn khác.

Trikala, Hy Lạp

xe-buyt-khong-nguoi-lai-phuong-tien-la-tren-the-gioi-1

Thành phố với dân số khoảng 80.000 người là nơi đầu tiên thử nghiệm hệ thống CityMobil2 trên đường công cộng. Những chiếc xe buýt chạy điện hoạt động trên chặng đường dài 2,4 km với làn đường dành riêng tại một số khu vực trong thành phố.

Xe chở được 10 người, được dẫn đường bởi GPS và các cảm biến phụ trợ, trong đó gồm cảm biến laser và các camera. Tốc độ chỉ khoảng 20 km/h.

Trịnh Châu, Trung Quốc

xe-buyt-khong-nguoi-lai-phuong-tien-la-tren-the-gioi-2

Hãng xe buýt Trung Quốc Yutong thử nghiệm xe buýt nội thị tự lái trên chặng đường 32 km từ Trịnh Châu tới Khai Phong. Xe có thể chạy tới tốc độ 64 km/h, tự đổi làn, dừng đèn đỏ mà không cần tài xế can thiệp dù luôn có người ngồi ở ghế lái. 

Wageningen, Hà Lan

xe-buyt-khong-nguoi-lai-phuong-tien-la-tren-the-gioi-3

WEpods, một phiên bản tùy chỉnh từ EasyMile's EZ10, chở được 6 người và chạy từ Wageningen tới Ede. Hành trình dài 17 phút đánh dấu lần đầu xe buýt không người lái tham gia giao thông công cộng mà không cần cơ sở hạ tầng dành riêng.

Milton Keynes, Anh

xe-buyt-khong-nguoi-lai-phuong-tien-la-tren-the-gioi-4

Có khoảng 30-40 chiếc xe ngộ nghĩnh Lutz Pathfinder không người lái đã được thử nghiệm ở Anh. Không hẳn là xe buýt bởi chỉ chở được 2 người, nhưng Lutz Pathfinder cho phép hành khách đi từ điểm này tới điểm kia mà không phải lo lắng về hành trình hay chướng ngại vật. Hệ thống được cho là sẽ hoàn thiện vào năm 2018.

>>Xem video xe buýt tự lái ở Trung Quốc

Mỹ Anh

Theo: www.vnexpress.netBài viết khác:

Explorer Limited 2016 - SUV 7 chỗ kiểu mới của Ford

Lexus lần đầu sản xuất ở Mỹ - niềm tin bắt buộc

Luxgen U6 Eco hyper - crossover mới cho người Việt

Terex 33-19 'Titan' - xe tải lớn nhất thế giới suốt 25 năm

Lexus LS460L - sedan hạng sang thực dụng

Lamborghini Aventador độ giả da cá sấu

Đánh thuế xe hơi theo dung tích xi-lanh là lạc hậu

Rezvani Beast X - siêu phẩm Mỹ 700 mã lực

Lamborghini Huracan Zhong - 'siêu bò' giá rẻ

Thông số kĩ thuật trong xe tải

Cummins R2.8 Land Cruiser chiếc xe bán tải độ đầy nam tính

Phiên bản máy dầu cho Mercedes-Benz G-Class 2019

Lộ hình ảnh Porsche 911 GT3 mui trần

Bảng giá mẫu xe Ford Focus và Ford Everest

Rò rỉ hình ảnh Toyota Vios 2018 mới tại Việt Nam

Bấm Gọi0968 011 326
Bấm Gọi0966 504 696